10 Phương pháp tạo bài giảng thu hút và hứng thú cho học sinh

Bạn đang xem:
10 Phương pháp tạo bài giảng thu hút và hứng thú cho học sinh
tại thpttranhungdao.edu.vn

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

Cách giảng bài như thế nào để thu hút học trò, giúp các em hiểu bài một cách nhanh nhất. Đó là câu hỏi luôn được các thầy cô giáo tìm hiểu. Đối với học trò Tiểu học luôn hiếu động thì cách giảng bài để các em tập trung chú ý yêu cầu mỗi thầy cô giáo phải có những kỹ năng và phương pháp riêng. Sau đây, chiase24.com xin giới thiệu tới các bạn 10 phương pháp tạo bài giảng thu hút và tạo hứng thú cho học trò.

10 Phương pháp tạo bài giảng thu hút và giúp học trò hứng thú, ko làm việc riêng

1. Khởi đầu bài giảng với một trò chơi

Để tạo hứng thú cho học trò xuyên suốt trong một buổi học thì cách vào bài có thu hút, lôi cuốn là điều vô cùng cần thiết. Thay vì vào bài trực tiếp thì các thầy cô hãy mở màn với một vấn đề nhưng mà có thể thu hút học trò tham gia và đó cũng là cách hiệu quả nhất để học trò nhanh chóng vào bài. Ví dụ, sẵn sàng một trò chơi liên quan tới bài giảng, một trò chơi khởi động hay đó là trò chơi giúp học trò ôn lại bài cũ để làm học trò thấy hứng thú ngay từ đầu.

Một số trò chơi khởi động đầu tiết học có thể kể tới như:

Trò chơi 1: Gió thổi (trái, phải, trước, sau)

Lối chơi: Quản trò giao việc: Em/bạn hãy tưởng tượng mình là một cái cây. Tất cả đứng giang tay ra để tạo hàng cây.

Gió thổi bên nào các em/bạn nghiêng về bên đó.

Cả lớp đứng rồi dang tay sang hai bên.

Quản trò: (Hô) Gió thổi, gió thổi.

Cả lớp: Về đâu, về đâu?

Quản trò: Bên trái, bên trái.

Cả lớp: Nghiêng người sang bên trái.

Quản trò: Gió thổi, gió thổi.

Cả lớp: Về đâu, về đâu?

Quản trò: Bên phải, bên phải.

Cả lớp: Nghiêng người sang bên phải.

Quản trò hô rồi làm tiếp với các vị trí: trước, sau.

Xem xét: Quản trò lặp lại các vị trí cần luyện tập nhiều lần và tăng tố độ nói để học trò luyện phản xạ nhanh

Trò chơi 2: Người nào làm đúng?

Mục tiêu: Rèn luyện khả năng tập trung tư tưởng, ý thức tập thể, phản xạ nhanh nhạy cho các em.Lối chơi: Quản trò quy định một nhóm đóng giả gà con. Nhóm khác đóng giả gà mái, nhóm khác nữa đóng giả gà trống. Lúc được đọc tới tên mình cùng động tác chỉ huy tay của quản trò, ngay lập tức nhóm phải phát ra tiếng kêu của gà. Ví dụ: Gà con kêu chíp chíp…Gà mái kêu cục ..tác…Gà trống kêu ò…ó…o…Quản trò chỉ tay vào nhóm nào nhưng mà nhóm đó ko đọc được hoặc đọc chậm, đọc sai quy định thì phạm luật.Chú ý: Để xem nhóm nào phản xạ tốt nhất, quản trò vừa làm động tác chỉ vào nhóm đó nhưng lại gọi trên nhóm khác, các em sẽ dễ bị nhầm. Người nào làm sai sẽ bị phạt.

Trò chơi 3: “Trời mưa, trời mưa”

Lối chơi:

Quản trò: (hô): Trời mưa, trời mưa

Cả lớp: Che ô, đội mũ (hai tay vòng lên phía trên đầu)

Quản trò: Mưa nhỏ

Cả lớp: Tí tách, tí tách (Vỗ nhẹ hai tay vào nhau)

Quản trò: Trời chuyển mưa rào

Cả lớp: Lộp độp, lộp độp (Vỗ tay to hơn)

Quản trò: Sấm nổ

Cả lớp: Đì đoàng, đì đoàng (nắm bàn tay phải, giờ lên cao hai lần)

Quản trò: Đã 9 giờ tối

Cả lớp: Đi ngủ, đi ngủ (Hai tay úp vào nhau, đưa lên sát má, nghiêng đầu)

Quản trò: Trời đã sáng tỏ

Cả lớp: Gà gáy ò ó o (làm động tác gà gáy)

Quản trò: Rủ nhau tới trường

Cả lớp: Ngồi vào ngay ngắn (Ngồi xuống, vòng tay lên bàn)

Một số trờ chơi ôn bài cũ có thể kể tới như:

 • Trò chơi Ong đi tìm nhụy (trò chơi ôn bài cũ môn toán)
 • Mục tiêu: Rèn tính tập thể cho học trò. Tạo điều kiện cho học trò thuộc các bảng nhân, chia một cách dễ dàng.Sẵn sàng:
 • 2 bông hoa 5 cánh, mỗi bông một màu, trên mỗi cánh hoa ghi các số (kết quả của phép chia hoặc phép nhân nhưng mà thầy cô giáo đã sẵn sàng sẵn), mặt sau gắn nam châm.
 • 10 chú Ong trên mình ghi các phép tính, mặt sau có gắn nam châm.

.uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67:active, .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 9 – Kết nối tri thức 6

Lối chơi:

 • Thầy cô giáo chọn 2 đội, mỗi đội gồm 4 em.
 • Thầy cô giáo chia bảng làm 2 phần, gắn mỗi bên bảng một bông hoa và 5 chú Ong, ở bên dưới ko theo trật tự.
 • Sau đó, thầy cô giáo hãy giảng giải luật chơi cho các em hiểu rằng: cô có 2 bông hoa trên những cánh hoa là các kết quả của phép tính, còn những chú Ong thì chở các phép tính đi tìm kết quả của mình. Và nhiệm vụ của các học trò là giúp các chú ong tìm đúng kết quả của phép tính.
 • 2 đội xếp thành hàng và sau lúc nghe hiệu lệnh “mở màn” thì tuần tự từng bạn lên nối các phép tính với các số thích hợp. Bạn thứ nhất nối xong phép tính trước tiên, trao phấn cho bạn thứ 2 lên nối, cứ làm tiếp tục tương tự cho tới lúc nối hết các phép tính. Trong vòng 1 phút, đội nào nối đúng và nhanh hơn thì sẽ là đội thắng lợi.

Xem xét: Sau lúc chơi xong, thầy cô giáo chấm và hỏi thêm một số câu hỏi sau để khắc sâu bài học.

 • Trò chơi: Nghe đọc đoạn đoán tên bài (trò chơi ôn bài cũ trong môn tiếng Việt)

Mục tiêu:

 • Rèn kỹ năng đọc đúng, rõ ràng một đoạn văn trong bài đã học
 • Luyện kỹ năng nghe hiểu và nhớ tên các bài tập đọc đã học.

Sẵn sàng: Thầy cô giáo yêu cầu học trò ôn lại các bài tập đọc đã học ở môn Tiếng Việt nhằm phục vụ cho các tiết ôn tập. Cách thực hiện:

 • Thầy cô giáo sắp xếp học trò và phân thành 2 nhóm tham gia chơi, ngồi đối diện nhau, cử nhóm trưởng quản lý chung cả nhóm, bốc thăm để chọn nhóm đọc trước.
 • Nhóm bốc được chọn đọc trước được mở sách giáo khoa để chọn đoạn đọc (trong một số bài tập đọc đã nêu ra), nhóm còn lại nghe để đoán tên bài tập đọc đã học. Sau lúc đã đoán xong thì nhóm 2 lại thực hiện đọc đoạn văn đã chọn và nhóm 1 lại đoán tên bài tập đọc đã học, mỗi nhóm được thực hiện 3 lần đoán tên bài và đọc.
 • 2 nhóm tham gia chơi đều được tính điểm để so sánh lúc trò chơi kết thúc, thầy cô giáo sẽ chọn nhóm nào được nhiều điểm hơn nhóm đó sẽ thắng cuộc.

Xem xét: lúc đoán tên bài cả hai nhóm đều ko được mở SGK, nhóm 2 có thể lấy nội dung của bài tập đọc nhưng mà nhóm 1 đọc nhưng cần chọn đoạn văn khác trong bài, đoạn văn nên ngắn gọn ko quá dài.

2. Lồng ghép câu chuyện minh họa cho bài giảng

Đây cũng là một cách tuyệt vời để thay đổi “khẩu vị” bài giảng. Vì sao học trò thường rất thích nghe kể chuyện? Đơn giản vì điều đó làm xả stress những căng thẳng trong quá trình học tập. Chúng được phép tưởng tượng theo những gì thầy cô kể thay vì nhìn chằm chằm vào sách, vào vở hay chiếc bảng đen, những thứ thỉnh thoảng khiến chúng nhàm chán. Nhưng phải kể gì và phải kể như thế nào? Điều này phụ thuộc vào cách linh hoạt của mỗi thầy cô lúc lồng ghép chuyện kể vào bài giảng của mình.

Chẳng hạn đối với môn Lịch Sử, môn học khiến ko ít học trò ngáp ngắn ngáp dài vì đối với đó là môn phụ, ko quan trọng lại có quá nhiều mốc thời kì và sự kiện khô khan, khó nhớ. Vì vậy chuyện ko hứng thú trong học tập môn này là lẽ đương nhiên. Vậy phải làm sao để thu hút được học trò có hứng thú và chuyên tâm hơn trong học môn lịch sử? Lồng ghép các câu chuyện minh họa chính là một trong những cách nhưng mà các thầy cô nên lưu tâm. Có nhiều giai thoại, nhiều câu chuyện lịch sử nhưng điều quan trọng là thầy cô giáo phải xác định đúng những câu chuyện có liên quan tới các sự kiện nhưng mà bài học cần phục vụ.

3. Trưng bày các thành phầm của học trò

Hãy trưng bày các thành phầm của học trò trên tường lớp học hoặc một vị trí trang trọng nào đó (như hành lang của trường). Việc trưng bày khiến học trò cảm thấy tự hào về những gì chúng làm và cảm thấy được ghi nhận. Tôi biết rằng, lúc la fmột học trò tôi muốn những bạn khác trong lớp và trong trường chú ý tới tôi và tôi muốn lần sau mình sẽ làm tốt hơn nữa.

4. Sử dụng truyện kể để rèn tính trật tự

Ngoài việc lồng ghép kể chuyện vào các môn học, thì truyện kể có thể được cô giáo sử dụng ở những hoạt động ngoài giờ, sinh hoạt lớp. Thầy cô có thể tổ chức cho các em được nhập vai theo câu chuyện để tạo thêm sự phấn khích. Vững chắc rằng quá trình này sẽ giúp được cho các em có thói quen tập trung chú ý trong vòng thời kì lâu hơn. Thông qua đó, học trò giữ được trật tự trong suốt tiết học nhưng mà ko bị gò bó hay gượng gạo ép. Và một lúc đã khắc phục được tình trạng mất trật tự hay nói chuyện riêng trong giờ học, học trò sẽ trở thành ngoan hơn, học tập tốt hơn. Bài học được các em tham gia sôi nổi trong nền nếp nghiêm túc. Chính vì thế, chất lượng ngày càng được tăng lên, hiệu quả giáo dục sẽ ngày càng được cải thiện.

.u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91:active, .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Soạn bài Trên con tàu vũ trụ trang 136 – Tiếng Việt Lớp 3 tập 2 – Tuần 34

Như chúng ta cũng đã biết, đối với trẻ thơ, toàn cầu cổ tích luôn là điều lôi cuốn nhất. Những câu chuyện thần bí, những cụ thể ly kỳ cùng những nhân vật khôi hài, những cô nhỏ, cậu nhỏ ngoan được tiên tương trợ,… trong các câu chuyện cổ tích bao giờ cũng có sức hút mạnh mẽ đối với tất cả các em trong độ tuổi này. Các thầy cô giáo nên tận dụng điểm này để rèn cho các em thói quen trật tự chú ý trong vòng thời kì dài. Và những giờ rảnh rỗi hay các tiết sinh hoạt lớp chính là thời khắc thích thống nhất để thầy cô giáo kể chuyện cho học trò.

5. Tăng độ tương tác giữa thầy cô và học trò

Thỉnh thoảng thu hút bài giảng bằng cách rất nhỏ đó chính là sự tương tác giữa học trò và thầy cô giáo. Trong mỗi giờ học thầy cô giáo có thể giao lưu với học trò bằng nhiều cách không giống nhau. Có thể thầy cô giáo hỏi học trò trả lời hoặc giúp các em thư giản bằng việc nói chuyện cùng các em về vấn đề cuộc sống thỉnh thoảng liên quan tới bài học nhất là các môn tự nhiên liên quan tới đời sống.

Nói tới đây thì cũng ko thể ko nhắc tới thực trạng lười giơ tay phát biểu của đại bộ phận học trò hiện nay. Nguyên nhân thì có rất nhiều chẳng hạn như các tri thức đó học trò đã biết rồi, một số em học trò trầm tính, ít giao tiếp nên ngại phát biểu, một số em khác thì ngại thầy cô giáo, sợ phát biểu sai nên ko dám đưa ra ý kiến của mình… vì thế, phần lớn giờ học của học trò hiện nay vẫn chỉ là thầy cô giáo giảng học trò nghe và chép, độ tương tác hầu như ko có và cũng chính vì ko có sự tương tác thế nên tiết học trầm xuống, ko thu hút và chuyện học trò làm việc riêng trong giờ học cũng nhiều hơn. Và để khắc phục thực trang này, thầy cô giáo phải là người khơi gợi vấn đề:

 • Để giúp các em tự tin đưa ra ý kiến của mình thì trước hết người thầy cô giáo phải cho phép học trò của mình được tự do phát biểu ý kiến.
 • Thầy cô giáo nên tạo ra ko khí trong lớp học thoải mái, thân thiện để các em có thể linh động, nói ra những ý kiến của riêng mình.
 • Việc động viên các em mạnh dạn phát biểu ý kiến cũng sẽ giúp các em có động lực hơn để đóng góp những ý kiến của mình cho bài học.
 • Đặt học trò là trung tâm trong giờ học. Mọi hoạt động diễn ra trong giờ học đều phải xoay quanh học trò, lấy học trò làm trung tâm còn thầy cô giáo chỉ là người hướng dẫn, hỗ trợ các em đạt được mục tiêu của bài học. Thấy được vị trí quan trọng của mình trong buổi học thì cứng cáp mỗi học trò sẽ phải tự mình quyết tâm để đạt kết quả cao hơn.

6. Sử dụng hình ảnh vào nội dung bài giảng

Ko chỉ là những trò chơi, những câu chuyện, nhưng mà hình ảnh cũng là thứ thu hút, thu hút khiến học trò tập trung ko làm việc riêng trong suốt tiết học. Vì sao vậy? Đơn giản vì hình ảnh có nhiều màu sắc và trong trường hợp này cũng đúng như câu “Xanh xanh đỏ đỏ trẻ nhỏ nó ham”. Vững chắc rồi, những bài giảng nếu chỉ thuần tuý nghe cô đọc thì làm sao hứng thú được, minh họa bằng hình ảnh sẽ giúp con trẻ ko cảm thấy nhàm chán nhưng mà tập trung hơn, lại dễ hiểu bài hơn nữa.

Ngoài ra, sử dụng máy chiếu cũng là một phướng pháp giảng dạy phổ quát lúc công nghệ điện tử tăng trưởng ngày càng mạnh. Thầy cô giáo sẵn sàng những bài giảng điện tử ko chỉ tiện ích cho chính mình nhưng mà còn thu hút được học trò.

7. Giảng bài theo cách khôi hài

Khiếu khôi hài chính là “phương tiện” giúp thầy cô giáo hoà đồng, thân thiện với học trò hơn, vừa tạo điều kiện cho giờ dạy bớt căng thẳng, tạo được ko khí lớp học thoải mái hơn. Những thầy cô giáo có khiếu khôi hài bao giờ cũng tạo được thiện cảm và để lại ấn tượng đối với học trò, được học trò yêu quý.

Bạn biết đấy, thỉnh thoảng quá nghiêm túc lúc giảng bài cũng chưa hẳn mang lại hiệu quả. Và một thực tiễn đã cho thấy rằng, những buổi học thú vị ko nhàm chán có thể khắc phục được bằng những sự khôi hài thú vị tới từ thầy cô giáo. Việc này giúp những bài giảng hiệu quả và thu hút được sự chú ý từ học trò.

.uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205:active, .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  GDCD 8 Bài 6: Xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh

8. Tạo hoạt động nhóm

Tạo hoạt động nhóm là một cách hay giúp thầy cô giáo thu hút được bài giảng hiệu quả. Đúng như thế thỉnh thoảng vừa học vừa thư giản sẽ là cách hay tạo điều kiện cho học trò tiếp thu bài khá là nhanh.

Học trò tiểu học vẫn đang ở độ tuổi chơi nên thầy cô ko nên chỉ có dạy và dạy suốt cả một tiết học nhưng mà hãy cho nhỏ thư giãn đầu óc. Thỉnh thoảng hoạt động nhóm ko phải là chơi nhưng mà bạn vẫn cho trẻ học nhưng bằng cách phân chia nhóm cho các nhỏ thảo luận. Việc tạo nhóm sẽ giúp học trò tự suy nghĩ, ngoài ra còn gắn kết các em lại với nhau thành một tập thể kết đoàn.

Đặc trưng là các lớp đầu cấp ở tiểu học, các em vẫn chưa ý thức nhiều về việc học, nhiều em vẫn thích chơi hơn thích học. Một số em vẫn tranh nói chuyện riêng, làm việc riêng, rủ rê các bạn khác cùng nói chuyện do đó nhóm trưởng phải luôn để các bạn trong tình trạng đang bận “làm việc”. Thầy cô giáo chủ nhiệm luôn tạo cho các em tính tự giác cao, đặc trưng tính chủ động, linh hoạt, thông minh trong công việc yêu cầu rất lớn. Bởi nhiệm vụ của nhóm có hoàn thành hay ko và hoàn thành ở mức nào phụ thuộc rất lớn vào sự tự giác hoạt động của các thành viên trong nhóm.

Trong quá trình các nhóm làm việc thầy cô giáo tới các nhóm nhắc nhở, san sẻ động viên kịp thời đối với các nhóm. Lúc có thầy cô giáo tới từng nhóm thì các em thấy hứng thú, tự tin hơn trong học tập để rồi các em ko ngại chia sẽ những trắc trở vướng mắc với thầy cô giáo. Thầy cô giáo có thể gợi ý những vướng mắc nhưng mà các em cần được tháo gỡ, thầy cô giáo ko nên đưa trực tiếp kết quả nhưng mà cần đặt những câu hỏi gợi ý có vấn đề để các em tháo gỡ những vướng mắc đó. Một điều quan trọng là thầy cô giáo luôn bám sát các nhóm, thân thiện, san sẻ, hỗ trợ, nhắc nhở, động viên kịp thời đối với các nhóm. Các em ko thể nào gây rối, mất trật tự lúc có cô giáo luôn bám sát nhắc nhở thường xuyên.

Là thầy cô giáo đương nhiên sẽ nắm rất rõ những học trò “đặc trưng”. Với mỗi học trò “đặc trưng”, thầy cô giáo phải có hình thức thích hợp để các em ko bị cô lập với nhóm, các em càng phải được thầy cô giáo, nhóm trưởng và các bạn trong nhóm “quan tâm” nhiều hơn. Ngoài ra, thầy cô giáo tạo thời cơ cho các nhóm trưởng cùng san sẻ kinh nghiệm quản lý nhóm,…Để mỗi nhóm, mỗi thành viên của nhóm phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình.

9. Sẵn sàng kĩ bài soạn

Bài soạn hay chất lượng tác động lớn tới thành công cho buổi học hôm đó. Đúng thế, những bài giảng tóm gọn được những tri thức chung nhất, gồm những ý chính sẽ giúp trẻ nắm bắt nhanh hơn là những bài giảng dài, ko có trọng tâm.

10. Trở thành tấm gương sáng cho học trò noi theo

Với học trò, ko một tấm gương nào tốt hơn là thầy cô giáo chủ nhiệm – người trực tiếp giảng dạy, chăm sóc, giáo dục, theo sát quá trình học tập cũng như rèn luyện của các em trong suốt một năm học. Bao giờ cũng thế, người thầy tốt sẽ sản sinh ra những học trò tốt. Thầy cô giáo hãy là tấm gương trong mọi lĩnh vực: học tập (ko thể dạy các em chăm học trong lúc cô thì ko siêng năng nghiên cứu, tìm tòi), sinh hoạt (giao tiếp, ăn mặc lịch sự, biết giữ vệ sinh môi trường,…), đạo đức (có lòng nhân ái nhưng mà trước hết là đối với học trò lớp mình, trung thực trong dạy học, trong cuộc sống,…). “Lớp học thân thiết” chỉ có được lúc thầy cô giáo có tấm lòng nhân hậu, bao dung, hết lòng vì học trò thân yêu của mình. Có một thầy cô giáo chủ nhiệm tương tự thì cứng cáp học trò sẽ chăm ngoan, tích cực, ham học, thích đi học và đương nhiên tình trạng nói chuyện riêng hay mất trật tự trong lớp cũng được hạn chế phần nào.

5/5 – (689 đánh giá)

xem thêm thông tin chi tiết về
10 Phương pháp tạo bài giảng thu hút và hứng thú cho học sinh

10 Phương pháp tạo bài giảng thu hút và hứng thú cho học trò

Hình Ảnh về:
10 Phương pháp tạo bài giảng thu hút và hứng thú cho học trò

Video về:
10 Phương pháp tạo bài giảng thu hút và hứng thú cho học trò

Wiki về
10 Phương pháp tạo bài giảng thu hút và hứng thú cho học trò


10 Phương pháp tạo bài giảng thu hút và hứng thú cho học trò -

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

Cách giảng bài như thế nào để thu hút học trò, giúp các em hiểu bài một cách nhanh nhất. Đó là câu hỏi luôn được các thầy cô giáo tìm hiểu. Đối với học trò Tiểu học luôn hiếu động thì cách giảng bài để các em tập trung chú ý yêu cầu mỗi thầy cô giáo phải có những kỹ năng và phương pháp riêng. Sau đây, chiase24.com xin giới thiệu tới các bạn 10 phương pháp tạo bài giảng thu hút và tạo hứng thú cho học trò.

10 Phương pháp tạo bài giảng thu hút và giúp học trò hứng thú, ko làm việc riêng

1. Khởi đầu bài giảng với một trò chơi

Để tạo hứng thú cho học trò xuyên suốt trong một buổi học thì cách vào bài có thu hút, lôi cuốn là điều vô cùng cần thiết. Thay vì vào bài trực tiếp thì các thầy cô hãy mở màn với một vấn đề nhưng mà có thể thu hút học trò tham gia và đó cũng là cách hiệu quả nhất để học trò nhanh chóng vào bài. Ví dụ, sẵn sàng một trò chơi liên quan tới bài giảng, một trò chơi khởi động hay đó là trò chơi giúp học trò ôn lại bài cũ để làm học trò thấy hứng thú ngay từ đầu.

Một số trò chơi khởi động đầu tiết học có thể kể tới như:

Trò chơi 1: Gió thổi (trái, phải, trước, sau)

Lối chơi: Quản trò giao việc: Em/bạn hãy tưởng tượng mình là một cái cây. Tất cả đứng giang tay ra để tạo hàng cây.

Gió thổi bên nào các em/bạn nghiêng về bên đó.

Cả lớp đứng rồi dang tay sang hai bên.

Quản trò: (Hô) Gió thổi, gió thổi.

Cả lớp: Về đâu, về đâu?

Quản trò: Bên trái, bên trái.

Cả lớp: Nghiêng người sang bên trái.

Quản trò: Gió thổi, gió thổi.

Cả lớp: Về đâu, về đâu?

Quản trò: Bên phải, bên phải.

Cả lớp: Nghiêng người sang bên phải.

Quản trò hô rồi làm tiếp với các vị trí: trước, sau.

Xem xét: Quản trò lặp lại các vị trí cần luyện tập nhiều lần và tăng tố độ nói để học trò luyện phản xạ nhanh

Trò chơi 2: Người nào làm đúng?

Mục tiêu: Rèn luyện khả năng tập trung tư tưởng, ý thức tập thể, phản xạ nhanh nhạy cho các em.Lối chơi: Quản trò quy định một nhóm đóng giả gà con. Nhóm khác đóng giả gà mái, nhóm khác nữa đóng giả gà trống. Lúc được đọc tới tên mình cùng động tác chỉ huy tay của quản trò, ngay lập tức nhóm phải phát ra tiếng kêu của gà. Ví dụ: Gà con kêu chíp chíp…Gà mái kêu cục ..tác…Gà trống kêu ò…ó…o…Quản trò chỉ tay vào nhóm nào nhưng mà nhóm đó ko đọc được hoặc đọc chậm, đọc sai quy định thì phạm luật.Chú ý: Để xem nhóm nào phản xạ tốt nhất, quản trò vừa làm động tác chỉ vào nhóm đó nhưng lại gọi trên nhóm khác, các em sẽ dễ bị nhầm. Người nào làm sai sẽ bị phạt.

Trò chơi 3: “Trời mưa, trời mưa”

Lối chơi:

Quản trò: (hô): Trời mưa, trời mưa

Cả lớp: Che ô, đội mũ (hai tay vòng lên phía trên đầu)

Quản trò: Mưa nhỏ

Cả lớp: Tí tách, tí tách (Vỗ nhẹ hai tay vào nhau)

Quản trò: Trời chuyển mưa rào

Cả lớp: Lộp độp, lộp độp (Vỗ tay to hơn)

Quản trò: Sấm nổ

Cả lớp: Đì đoàng, đì đoàng (nắm bàn tay phải, giờ lên cao hai lần)

Quản trò: Đã 9 giờ tối

Cả lớp: Đi ngủ, đi ngủ (Hai tay úp vào nhau, đưa lên sát má, nghiêng đầu)

Quản trò: Trời đã sáng tỏ

Cả lớp: Gà gáy ò ó o (làm động tác gà gáy)

Quản trò: Rủ nhau tới trường

Cả lớp: Ngồi vào ngay ngắn (Ngồi xuống, vòng tay lên bàn)

Một số trờ chơi ôn bài cũ có thể kể tới như:

 • Trò chơi Ong đi tìm nhụy (trò chơi ôn bài cũ môn toán)
 • Mục tiêu: Rèn tính tập thể cho học trò. Tạo điều kiện cho học trò thuộc các bảng nhân, chia một cách dễ dàng.Sẵn sàng:
 • 2 bông hoa 5 cánh, mỗi bông một màu, trên mỗi cánh hoa ghi các số (kết quả của phép chia hoặc phép nhân nhưng mà thầy cô giáo đã sẵn sàng sẵn), mặt sau gắn nam châm.
 • 10 chú Ong trên mình ghi các phép tính, mặt sau có gắn nam châm.

.uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67:active, .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 9 - Kết nối tri thức 6

Lối chơi:

 • Thầy cô giáo chọn 2 đội, mỗi đội gồm 4 em.
 • Thầy cô giáo chia bảng làm 2 phần, gắn mỗi bên bảng một bông hoa và 5 chú Ong, ở bên dưới ko theo trật tự.
 • Sau đó, thầy cô giáo hãy giảng giải luật chơi cho các em hiểu rằng: cô có 2 bông hoa trên những cánh hoa là các kết quả của phép tính, còn những chú Ong thì chở các phép tính đi tìm kết quả của mình. Và nhiệm vụ của các học trò là giúp các chú ong tìm đúng kết quả của phép tính.
 • 2 đội xếp thành hàng và sau lúc nghe hiệu lệnh “mở màn” thì tuần tự từng bạn lên nối các phép tính với các số thích hợp. Bạn thứ nhất nối xong phép tính trước tiên, trao phấn cho bạn thứ 2 lên nối, cứ làm tiếp tục tương tự cho tới lúc nối hết các phép tính. Trong vòng 1 phút, đội nào nối đúng và nhanh hơn thì sẽ là đội thắng lợi.

Xem xét: Sau lúc chơi xong, thầy cô giáo chấm và hỏi thêm một số câu hỏi sau để khắc sâu bài học.

 • Trò chơi: Nghe đọc đoạn đoán tên bài (trò chơi ôn bài cũ trong môn tiếng Việt)

Mục tiêu:

 • Rèn kỹ năng đọc đúng, rõ ràng một đoạn văn trong bài đã học
 • Luyện kỹ năng nghe hiểu và nhớ tên các bài tập đọc đã học.

Sẵn sàng: Thầy cô giáo yêu cầu học trò ôn lại các bài tập đọc đã học ở môn Tiếng Việt nhằm phục vụ cho các tiết ôn tập. Cách thực hiện:

 • Thầy cô giáo sắp xếp học trò và phân thành 2 nhóm tham gia chơi, ngồi đối diện nhau, cử nhóm trưởng quản lý chung cả nhóm, bốc thăm để chọn nhóm đọc trước.
 • Nhóm bốc được chọn đọc trước được mở sách giáo khoa để chọn đoạn đọc (trong một số bài tập đọc đã nêu ra), nhóm còn lại nghe để đoán tên bài tập đọc đã học. Sau lúc đã đoán xong thì nhóm 2 lại thực hiện đọc đoạn văn đã chọn và nhóm 1 lại đoán tên bài tập đọc đã học, mỗi nhóm được thực hiện 3 lần đoán tên bài và đọc.
 • 2 nhóm tham gia chơi đều được tính điểm để so sánh lúc trò chơi kết thúc, thầy cô giáo sẽ chọn nhóm nào được nhiều điểm hơn nhóm đó sẽ thắng cuộc.

Xem xét: lúc đoán tên bài cả hai nhóm đều ko được mở SGK, nhóm 2 có thể lấy nội dung của bài tập đọc nhưng mà nhóm 1 đọc nhưng cần chọn đoạn văn khác trong bài, đoạn văn nên ngắn gọn ko quá dài.

2. Lồng ghép câu chuyện minh họa cho bài giảng

Đây cũng là một cách tuyệt vời để thay đổi “khẩu vị” bài giảng. Vì sao học trò thường rất thích nghe kể chuyện? Đơn giản vì điều đó làm xả stress những căng thẳng trong quá trình học tập. Chúng được phép tưởng tượng theo những gì thầy cô kể thay vì nhìn chằm chằm vào sách, vào vở hay chiếc bảng đen, những thứ thỉnh thoảng khiến chúng nhàm chán. Nhưng phải kể gì và phải kể như thế nào? Điều này phụ thuộc vào cách linh hoạt của mỗi thầy cô lúc lồng ghép chuyện kể vào bài giảng của mình.

Chẳng hạn đối với môn Lịch Sử, môn học khiến ko ít học trò ngáp ngắn ngáp dài vì đối với đó là môn phụ, ko quan trọng lại có quá nhiều mốc thời kì và sự kiện khô khan, khó nhớ. Vì vậy chuyện ko hứng thú trong học tập môn này là lẽ đương nhiên. Vậy phải làm sao để thu hút được học trò có hứng thú và chuyên tâm hơn trong học môn lịch sử? Lồng ghép các câu chuyện minh họa chính là một trong những cách nhưng mà các thầy cô nên lưu tâm. Có nhiều giai thoại, nhiều câu chuyện lịch sử nhưng điều quan trọng là thầy cô giáo phải xác định đúng những câu chuyện có liên quan tới các sự kiện nhưng mà bài học cần phục vụ.

3. Trưng bày các thành phầm của học trò

Hãy trưng bày các thành phầm của học trò trên tường lớp học hoặc một vị trí trang trọng nào đó (như hành lang của trường). Việc trưng bày khiến học trò cảm thấy tự hào về những gì chúng làm và cảm thấy được ghi nhận. Tôi biết rằng, lúc la fmột học trò tôi muốn những bạn khác trong lớp và trong trường chú ý tới tôi và tôi muốn lần sau mình sẽ làm tốt hơn nữa.

4. Sử dụng truyện kể để rèn tính trật tự

Ngoài việc lồng ghép kể chuyện vào các môn học, thì truyện kể có thể được cô giáo sử dụng ở những hoạt động ngoài giờ, sinh hoạt lớp. Thầy cô có thể tổ chức cho các em được nhập vai theo câu chuyện để tạo thêm sự phấn khích. Vững chắc rằng quá trình này sẽ giúp được cho các em có thói quen tập trung chú ý trong vòng thời kì lâu hơn. Thông qua đó, học trò giữ được trật tự trong suốt tiết học nhưng mà ko bị gò bó hay gượng gạo ép. Và một lúc đã khắc phục được tình trạng mất trật tự hay nói chuyện riêng trong giờ học, học trò sẽ trở thành ngoan hơn, học tập tốt hơn. Bài học được các em tham gia sôi nổi trong nền nếp nghiêm túc. Chính vì thế, chất lượng ngày càng được tăng lên, hiệu quả giáo dục sẽ ngày càng được cải thiện.

.u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91:active, .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Soạn bài Trên con tàu vũ trụ trang 136 - Tiếng Việt Lớp 3 tập 2 - Tuần 34

Như chúng ta cũng đã biết, đối với trẻ thơ, toàn cầu cổ tích luôn là điều lôi cuốn nhất. Những câu chuyện thần bí, những cụ thể ly kỳ cùng những nhân vật khôi hài, những cô nhỏ, cậu nhỏ ngoan được tiên tương trợ,… trong các câu chuyện cổ tích bao giờ cũng có sức hút mạnh mẽ đối với tất cả các em trong độ tuổi này. Các thầy cô giáo nên tận dụng điểm này để rèn cho các em thói quen trật tự chú ý trong vòng thời kì dài. Và những giờ rảnh rỗi hay các tiết sinh hoạt lớp chính là thời khắc thích thống nhất để thầy cô giáo kể chuyện cho học trò.

5. Tăng độ tương tác giữa thầy cô và học trò

Thỉnh thoảng thu hút bài giảng bằng cách rất nhỏ đó chính là sự tương tác giữa học trò và thầy cô giáo. Trong mỗi giờ học thầy cô giáo có thể giao lưu với học trò bằng nhiều cách không giống nhau. Có thể thầy cô giáo hỏi học trò trả lời hoặc giúp các em thư giản bằng việc nói chuyện cùng các em về vấn đề cuộc sống thỉnh thoảng liên quan tới bài học nhất là các môn tự nhiên liên quan tới đời sống.

Nói tới đây thì cũng ko thể ko nhắc tới thực trạng lười giơ tay phát biểu của đại bộ phận học trò hiện nay. Nguyên nhân thì có rất nhiều chẳng hạn như các tri thức đó học trò đã biết rồi, một số em học trò trầm tính, ít giao tiếp nên ngại phát biểu, một số em khác thì ngại thầy cô giáo, sợ phát biểu sai nên ko dám đưa ra ý kiến của mình… vì thế, phần lớn giờ học của học trò hiện nay vẫn chỉ là thầy cô giáo giảng học trò nghe và chép, độ tương tác hầu như ko có và cũng chính vì ko có sự tương tác thế nên tiết học trầm xuống, ko thu hút và chuyện học trò làm việc riêng trong giờ học cũng nhiều hơn. Và để khắc phục thực trang này, thầy cô giáo phải là người khơi gợi vấn đề:

 • Để giúp các em tự tin đưa ra ý kiến của mình thì trước hết người thầy cô giáo phải cho phép học trò của mình được tự do phát biểu ý kiến.
 • Thầy cô giáo nên tạo ra ko khí trong lớp học thoải mái, thân thiện để các em có thể linh động, nói ra những ý kiến của riêng mình.
 • Việc động viên các em mạnh dạn phát biểu ý kiến cũng sẽ giúp các em có động lực hơn để đóng góp những ý kiến của mình cho bài học.
 • Đặt học trò là trung tâm trong giờ học. Mọi hoạt động diễn ra trong giờ học đều phải xoay quanh học trò, lấy học trò làm trung tâm còn thầy cô giáo chỉ là người hướng dẫn, hỗ trợ các em đạt được mục tiêu của bài học. Thấy được vị trí quan trọng của mình trong buổi học thì cứng cáp mỗi học trò sẽ phải tự mình quyết tâm để đạt kết quả cao hơn.

6. Sử dụng hình ảnh vào nội dung bài giảng

Ko chỉ là những trò chơi, những câu chuyện, nhưng mà hình ảnh cũng là thứ thu hút, thu hút khiến học trò tập trung ko làm việc riêng trong suốt tiết học. Vì sao vậy? Đơn giản vì hình ảnh có nhiều màu sắc và trong trường hợp này cũng đúng như câu “Xanh xanh đỏ đỏ trẻ nhỏ nó ham”. Vững chắc rồi, những bài giảng nếu chỉ thuần tuý nghe cô đọc thì làm sao hứng thú được, minh họa bằng hình ảnh sẽ giúp con trẻ ko cảm thấy nhàm chán nhưng mà tập trung hơn, lại dễ hiểu bài hơn nữa.

Ngoài ra, sử dụng máy chiếu cũng là một phướng pháp giảng dạy phổ quát lúc công nghệ điện tử tăng trưởng ngày càng mạnh. Thầy cô giáo sẵn sàng những bài giảng điện tử ko chỉ tiện ích cho chính mình nhưng mà còn thu hút được học trò.

7. Giảng bài theo cách khôi hài

Khiếu khôi hài chính là “phương tiện” giúp thầy cô giáo hoà đồng, thân thiện với học trò hơn, vừa tạo điều kiện cho giờ dạy bớt căng thẳng, tạo được ko khí lớp học thoải mái hơn. Những thầy cô giáo có khiếu khôi hài bao giờ cũng tạo được thiện cảm và để lại ấn tượng đối với học trò, được học trò yêu quý.

Bạn biết đấy, thỉnh thoảng quá nghiêm túc lúc giảng bài cũng chưa hẳn mang lại hiệu quả. Và một thực tiễn đã cho thấy rằng, những buổi học thú vị ko nhàm chán có thể khắc phục được bằng những sự khôi hài thú vị tới từ thầy cô giáo. Việc này giúp những bài giảng hiệu quả và thu hút được sự chú ý từ học trò.

.uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205:active, .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  GDCD 8 Bài 6: Xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh

8. Tạo hoạt động nhóm

Tạo hoạt động nhóm là một cách hay giúp thầy cô giáo thu hút được bài giảng hiệu quả. Đúng như thế thỉnh thoảng vừa học vừa thư giản sẽ là cách hay tạo điều kiện cho học trò tiếp thu bài khá là nhanh.

Học trò tiểu học vẫn đang ở độ tuổi chơi nên thầy cô ko nên chỉ có dạy và dạy suốt cả một tiết học nhưng mà hãy cho nhỏ thư giãn đầu óc. Thỉnh thoảng hoạt động nhóm ko phải là chơi nhưng mà bạn vẫn cho trẻ học nhưng bằng cách phân chia nhóm cho các nhỏ thảo luận. Việc tạo nhóm sẽ giúp học trò tự suy nghĩ, ngoài ra còn gắn kết các em lại với nhau thành một tập thể kết đoàn.

Đặc trưng là các lớp đầu cấp ở tiểu học, các em vẫn chưa ý thức nhiều về việc học, nhiều em vẫn thích chơi hơn thích học. Một số em vẫn tranh nói chuyện riêng, làm việc riêng, rủ rê các bạn khác cùng nói chuyện do đó nhóm trưởng phải luôn để các bạn trong tình trạng đang bận “làm việc”. Thầy cô giáo chủ nhiệm luôn tạo cho các em tính tự giác cao, đặc trưng tính chủ động, linh hoạt, thông minh trong công việc yêu cầu rất lớn. Bởi nhiệm vụ của nhóm có hoàn thành hay ko và hoàn thành ở mức nào phụ thuộc rất lớn vào sự tự giác hoạt động của các thành viên trong nhóm.

Trong quá trình các nhóm làm việc thầy cô giáo tới các nhóm nhắc nhở, san sẻ động viên kịp thời đối với các nhóm. Lúc có thầy cô giáo tới từng nhóm thì các em thấy hứng thú, tự tin hơn trong học tập để rồi các em ko ngại chia sẽ những trắc trở vướng mắc với thầy cô giáo. Thầy cô giáo có thể gợi ý những vướng mắc nhưng mà các em cần được tháo gỡ, thầy cô giáo ko nên đưa trực tiếp kết quả nhưng mà cần đặt những câu hỏi gợi ý có vấn đề để các em tháo gỡ những vướng mắc đó. Một điều quan trọng là thầy cô giáo luôn bám sát các nhóm, thân thiện, san sẻ, hỗ trợ, nhắc nhở, động viên kịp thời đối với các nhóm. Các em ko thể nào gây rối, mất trật tự lúc có cô giáo luôn bám sát nhắc nhở thường xuyên.

Là thầy cô giáo đương nhiên sẽ nắm rất rõ những học trò “đặc trưng”. Với mỗi học trò “đặc trưng”, thầy cô giáo phải có hình thức thích hợp để các em ko bị cô lập với nhóm, các em càng phải được thầy cô giáo, nhóm trưởng và các bạn trong nhóm “quan tâm” nhiều hơn. Ngoài ra, thầy cô giáo tạo thời cơ cho các nhóm trưởng cùng san sẻ kinh nghiệm quản lý nhóm,…Để mỗi nhóm, mỗi thành viên của nhóm phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình.

9. Sẵn sàng kĩ bài soạn

Bài soạn hay chất lượng tác động lớn tới thành công cho buổi học hôm đó. Đúng thế, những bài giảng tóm gọn được những tri thức chung nhất, gồm những ý chính sẽ giúp trẻ nắm bắt nhanh hơn là những bài giảng dài, ko có trọng tâm.

10. Trở thành tấm gương sáng cho học trò noi theo

Với học trò, ko một tấm gương nào tốt hơn là thầy cô giáo chủ nhiệm – người trực tiếp giảng dạy, chăm sóc, giáo dục, theo sát quá trình học tập cũng như rèn luyện của các em trong suốt một năm học. Bao giờ cũng thế, người thầy tốt sẽ sản sinh ra những học trò tốt. Thầy cô giáo hãy là tấm gương trong mọi lĩnh vực: học tập (ko thể dạy các em chăm học trong lúc cô thì ko siêng năng nghiên cứu, tìm tòi), sinh hoạt (giao tiếp, ăn mặc lịch sự, biết giữ vệ sinh môi trường,…), đạo đức (có lòng nhân ái nhưng mà trước hết là đối với học trò lớp mình, trung thực trong dạy học, trong cuộc sống,…). “Lớp học thân thiết” chỉ có được lúc thầy cô giáo có tấm lòng nhân hậu, bao dung, hết lòng vì học trò thân yêu của mình. Có một thầy cô giáo chủ nhiệm tương tự thì cứng cáp học trò sẽ chăm ngoan, tích cực, ham học, thích đi học và đương nhiên tình trạng nói chuyện riêng hay mất trật tự trong lớp cũng được hạn chế phần nào.

5/5 - (689 đánh giá)

[rule_{ruleNumber}]

#Phương #pháp #tạo #bài #giảng #thu #hút #và #hứng #thú #cho #học #sinh

[rule_3_plain]

#Phương #pháp #tạo #bài #giảng #thu #hút #và #hứng #thú #cho #học #sinh

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

2 tháng ago

Tiết lộ công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

2 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

2 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

2 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

2 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

2 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

2 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

2 tháng ago

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

2 tháng ago

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

2 tháng ago

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

2 tháng ago

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

2 tháng ago

Danh mục bài viết

10 Phương pháp tạo bài giảng thu hút và giúp học trò hứng thú, ko làm việc riêng1. Khởi đầu bài giảng với một trò chơi2. Lồng ghép câu chuyện minh họa cho bài giảng3. Trưng bày các thành phầm của học sinh4. Sử dụng truyện kể để rèn tính trật tự5. Tăng độ tương tác giữa thầy cô và học sinh6. Sử dụng hình ảnh vào nội dung bài giảng7. Giảng bài theo cách hài hước8. Tạo hoạt động nhóm9. Sẵn sàng kĩ bài soạn10. Trở thành tấm gương sáng cho học trò noi theoRelated posts:

Cách giảng bài như thế nào để thu hút học trò, giúp các em hiểu bài một cách nhanh nhất. Đó là câu hỏi luôn được các thầy cô giáo tìm hiểu. Đối với học trò Tiểu học luôn hiếu động thì cách giảng bài để các em tập trung chú ý yêu cầu mỗi thầy cô giáo phải có những kỹ năng và phương pháp riêng. Sau đây, chiase24.com xin giới thiệu tới các bạn 10 phương pháp tạo bài giảng thu hút và tạo hứng thú cho học trò.
10 Phương pháp tạo bài giảng thu hút và giúp học trò hứng thú, ko làm việc riêng
1. Khởi đầu bài giảng với một trò chơi
Để tạo hứng thú cho học trò xuyên suốt trong một buổi học thì cách vào bài có thu hút, lôi cuốn là điều vô cùng cần thiết. Thay vì vào bài trực tiếp thì các thầy cô hãy mở màn với một vấn đề nhưng mà có thể thu hút học trò tham gia và đó cũng là cách hiệu quả nhất để học trò nhanh chóng vào bài. Ví dụ, sẵn sàng một trò chơi liên quan tới bài giảng, một trò chơi khởi động hay đó là trò chơi giúp học trò ôn lại bài cũ để làm học trò thấy hứng thú ngay từ đầu.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Một số trò chơi khởi động đầu tiết học có thể kể tới như:
Trò chơi 1: Gió thổi (trái, phải, trước, sau)
Lối chơi: Quản trò giao việc: Em/bạn hãy tưởng tượng mình là một cái cây. Tất cả đứng giang tay ra để tạo hàng cây.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Gió thổi bên nào các em/bạn nghiêng về bên đó.
Cả lớp đứng rồi dang tay sang hai bên.
Quản trò: (Hô) Gió thổi, gió thổi.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cả lớp: Về đâu, về đâu?
Quản trò: Bên trái, bên trái.
Cả lớp: Nghiêng người sang bên trái.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Quản trò: Gió thổi, gió thổi.
Cả lớp: Về đâu, về đâu?
Quản trò: Bên phải, bên phải.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cả lớp: Nghiêng người sang bên phải.
Quản trò hô rồi làm tiếp với các vị trí: trước, sau.
Xem xét: Quản trò lặp lại các vị trí cần luyện tập nhiều lần và tăng tố độ nói để học trò luyện phản xạ nhanh

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Trò chơi 2: Người nào làm đúng?
Mục tiêu: Rèn luyện khả năng tập trung tư tưởng, ý thức tập thể, phản xạ nhanh nhạy cho các em.Lối chơi: Quản trò quy định một nhóm đóng giả gà con. Nhóm khác đóng giả gà mái, nhóm khác nữa đóng giả gà trống. Lúc được đọc tới tên mình cùng động tác chỉ huy tay của quản trò, ngay lập tức nhóm phải phát ra tiếng kêu của gà. Ví dụ: Gà con kêu chíp chíp…Gà mái kêu cục ..tác…Gà trống kêu ò…ó…o…Quản trò chỉ tay vào nhóm nào nhưng mà nhóm đó ko đọc được hoặc đọc chậm, đọc sai quy định thì phạm luật.Chú ý: Để xem nhóm nào phản xạ tốt nhất, quản trò vừa làm động tác chỉ vào nhóm đó nhưng lại gọi trên nhóm khác, các em sẽ dễ bị nhầm. Người nào làm sai sẽ bị phạt.
Trò chơi 3: “Trời mưa, trời mưa”

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Lối chơi:
Quản trò: (hô): Trời mưa, trời mưa
Cả lớp: Che ô, đội mũ (hai tay vòng lên phía trên đầu)

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Quản trò: Mưa nhỏ
Cả lớp: Tí tách, tí tách (Vỗ nhẹ hai tay vào nhau)
Quản trò: Trời chuyển mưa rào

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cả lớp: Lộp độp, lộp độp (Vỗ tay to hơn)
Quản trò: Sấm nổ
Cả lớp: Đì đoàng, đì đoàng (nắm bàn tay phải, giờ lên cao hai lần)

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Quản trò: Đã 9 giờ tối
Cả lớp: Đi ngủ, đi ngủ (Hai tay úp vào nhau, đưa lên sát má, nghiêng đầu)
Quản trò: Trời đã sáng tỏ

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cả lớp: Gà gáy ò ó o (làm động tác gà gáy)
Quản trò: Rủ nhau tới trường
Cả lớp: Ngồi vào ngay ngắn (Ngồi xuống, vòng tay lên bàn)

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Một số trờ chơi ôn bài cũ có thể kể tới như:
Trò chơi Ong đi tìm nhụy (trò chơi ôn bài cũ môn toán)
Mục tiêu: Rèn tính tập thể cho học trò. Tạo điều kiện cho học trò thuộc các bảng nhân, chia một cách dễ dàng.Sẵn sàng:
2 bông hoa 5 cánh, mỗi bông một màu, trên mỗi cánh hoa ghi các số (kết quả của phép chia hoặc phép nhân nhưng mà thầy cô giáo đã sẵn sàng sẵn), mặt sau gắn nam châm.
10 chú Ong trên mình ghi các phép tính, mặt sau có gắn nam châm.
.uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67:active, .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 9 – Kết nối tri thức 6Cách chơi:
Thầy cô giáo chọn 2 đội, mỗi đội gồm 4 em.
Thầy cô giáo chia bảng làm 2 phần, gắn mỗi bên bảng một bông hoa và 5 chú Ong, ở bên dưới ko theo trật tự.
Sau đó, thầy cô giáo hãy giảng giải luật chơi cho các em hiểu rằng: cô có 2 bông hoa trên những cánh hoa là các kết quả của phép tính, còn những chú Ong thì chở các phép tính đi tìm kết quả của mình. Và nhiệm vụ của các học trò là giúp các chú ong tìm đúng kết quả của phép tính.
2 đội xếp thành hàng và sau lúc nghe hiệu lệnh “mở màn” thì tuần tự từng bạn lên nối các phép tính với các số thích hợp. Bạn thứ nhất nối xong phép tính trước tiên, trao phấn cho bạn thứ 2 lên nối, cứ làm tiếp tục tương tự cho tới lúc nối hết các phép tính. Trong vòng 1 phút, đội nào nối đúng và nhanh hơn thì sẽ là đội thắng lợi.
Xem xét: Sau lúc chơi xong, thầy cô giáo chấm và hỏi thêm một số câu hỏi sau để khắc sâu bài học.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Trò chơi: Nghe đọc đoạn đoán tên bài (trò chơi ôn bài cũ trong môn tiếng Việt)
Mục tiêu:
Rèn kỹ năng đọc đúng, rõ ràng một đoạn văn trong bài đã học
Luyện kỹ năng nghe hiểu và nhớ tên các bài tập đọc đã học.
Sẵn sàng: Thầy cô giáo yêu cầu học trò ôn lại các bài tập đọc đã học ở môn Tiếng Việt nhằm phục vụ cho các tiết ôn tập. Cách thực hiện:
Thầy cô giáo sắp xếp học trò và phân thành 2 nhóm tham gia chơi, ngồi đối diện nhau, cử nhóm trưởng quản lý chung cả nhóm, bốc thăm để chọn nhóm đọc trước.
Nhóm bốc được chọn đọc trước được mở sách giáo khoa để chọn đoạn đọc (trong một số bài tập đọc đã nêu ra), nhóm còn lại nghe để đoán tên bài tập đọc đã học. Sau lúc đã đoán xong thì nhóm 2 lại thực hiện đọc đoạn văn đã chọn và nhóm 1 lại đoán tên bài tập đọc đã học, mỗi nhóm được thực hiện 3 lần đoán tên bài và đọc.
2 nhóm tham gia chơi đều được tính điểm để so sánh lúc trò chơi kết thúc, thầy cô giáo sẽ chọn nhóm nào được nhiều điểm hơn nhóm đó sẽ thắng cuộc.
Xem xét: lúc đoán tên bài cả hai nhóm đều ko được mở SGK, nhóm 2 có thể lấy nội dung của bài tập đọc nhưng mà nhóm 1 đọc nhưng cần chọn đoạn văn khác trong bài, đoạn văn nên ngắn gọn ko quá dài.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

2. Lồng ghép câu chuyện minh họa cho bài giảng
Đây cũng là một cách tuyệt vời để thay đổi “khẩu vị” bài giảng. Vì sao học trò thường rất thích nghe kể chuyện? Đơn giản vì điều đó làm xả stress những căng thẳng trong quá trình học tập. Chúng được phép tưởng tượng theo những gì thầy cô kể thay vì nhìn chằm chằm vào sách, vào vở hay chiếc bảng đen, những thứ thỉnh thoảng khiến chúng nhàm chán. Nhưng phải kể gì và phải kể như thế nào? Điều này phụ thuộc vào cách linh hoạt của mỗi thầy cô lúc lồng ghép chuyện kể vào bài giảng của mình.
Chẳng hạn đối với môn Lịch Sử, môn học khiến ko ít học trò ngáp ngắn ngáp dài vì đối với đó là môn phụ, ko quan trọng lại có quá nhiều mốc thời kì và sự kiện khô khan, khó nhớ. Vì vậy chuyện ko hứng thú trong học tập môn này là lẽ đương nhiên. Vậy phải làm sao để thu hút được học trò có hứng thú và chuyên tâm hơn trong học môn lịch sử? Lồng ghép các câu chuyện minh họa chính là một trong những cách nhưng mà các thầy cô nên lưu tâm. Có nhiều giai thoại, nhiều câu chuyện lịch sử nhưng điều quan trọng là thầy cô giáo phải xác định đúng những câu chuyện có liên quan tới các sự kiện nhưng mà bài học cần phục vụ.
3. Trưng bày các thành phầm của học trò
Hãy trưng bày các thành phầm của học trò trên tường lớp học hoặc một vị trí trang trọng nào đó (như hành lang của trường). Việc trưng bày khiến học trò cảm thấy tự hào về những gì chúng làm và cảm thấy được ghi nhận. Tôi biết rằng, lúc la fmột học trò tôi muốn những bạn khác trong lớp và trong trường chú ý tới tôi và tôi muốn lần sau mình sẽ làm tốt hơn nữa.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

4. Sử dụng truyện kể để rèn tính trật tự
Ngoài việc lồng ghép kể chuyện vào các môn học, thì truyện kể có thể được cô giáo sử dụng ở những hoạt động ngoài giờ, sinh hoạt lớp. Thầy cô có thể tổ chức cho các em được nhập vai theo câu chuyện để tạo thêm sự phấn khích. Vững chắc rằng quá trình này sẽ giúp được cho các em có thói quen tập trung chú ý trong vòng thời kì lâu hơn. Thông qua đó, học trò giữ được trật tự trong suốt tiết học nhưng mà ko bị gò bó hay gượng gạo ép. Và một lúc đã khắc phục được tình trạng mất trật tự hay nói chuyện riêng trong giờ học, học trò sẽ trở thành ngoan hơn, học tập tốt hơn. Bài học được các em tham gia sôi nổi trong nền nếp nghiêm túc. Chính vì thế, chất lượng ngày càng được tăng lên, hiệu quả giáo dục sẽ ngày càng được cải thiện.
.u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91:active, .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Soạn bài Trên con tàu vũ trụ trang 136 – Tiếng Việt Lớp 3 tập 2 – Tuần 34Như chúng ta cũng đã biết, đối với trẻ thơ, toàn cầu cổ tích luôn là điều lôi cuốn nhất. Những câu chuyện thần bí, những cụ thể ly kỳ cùng những nhân vật khôi hài, những cô nhỏ, cậu nhỏ ngoan được tiên tương trợ,… trong các câu chuyện cổ tích bao giờ cũng có sức hút mạnh mẽ đối với tất cả các em trong độ tuổi này. Các thầy cô giáo nên tận dụng điểm này để rèn cho các em thói quen trật tự chú ý trong vòng thời kì dài. Và những giờ rảnh rỗi hay các tiết sinh hoạt lớp chính là thời khắc thích thống nhất để thầy cô giáo kể chuyện cho học trò.
5. Tăng độ tương tác giữa thầy cô và học trò
Thỉnh thoảng thu hút bài giảng bằng cách rất nhỏ đó chính là sự tương tác giữa học trò và thầy cô giáo. Trong mỗi giờ học thầy cô giáo có thể giao lưu với học trò bằng nhiều cách không giống nhau. Có thể thầy cô giáo hỏi học trò trả lời hoặc giúp các em thư giản bằng việc nói chuyện cùng các em về vấn đề cuộc sống thỉnh thoảng liên quan tới bài học nhất là các môn tự nhiên liên quan tới đời sống.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Nói tới đây thì cũng ko thể ko nhắc tới thực trạng lười giơ tay phát biểu của đại bộ phận học trò hiện nay. Nguyên nhân thì có rất nhiều chẳng hạn như các tri thức đó học trò đã biết rồi, một số em học trò trầm tính, ít giao tiếp nên ngại phát biểu, một số em khác thì ngại thầy cô giáo, sợ phát biểu sai nên ko dám đưa ra ý kiến của mình… vì thế, phần lớn giờ học của học trò hiện nay vẫn chỉ là thầy cô giáo giảng học trò nghe và chép, độ tương tác hầu như ko có và cũng chính vì ko có sự tương tác thế nên tiết học trầm xuống, ko thu hút và chuyện học trò làm việc riêng trong giờ học cũng nhiều hơn. Và để khắc phục thực trang này, thầy cô giáo phải là người khơi gợi vấn đề:
Để giúp các em tự tin đưa ra ý kiến của mình thì trước hết người thầy cô giáo phải cho phép học trò của mình được tự do phát biểu ý kiến.
Thầy cô giáo nên tạo ra ko khí trong lớp học thoải mái, thân thiện để các em có thể linh động, nói ra những ý kiến của riêng mình.
Việc động viên các em mạnh dạn phát biểu ý kiến cũng sẽ giúp các em có động lực hơn để đóng góp những ý kiến của mình cho bài học.
Đặt học trò là trung tâm trong giờ học. Mọi hoạt động diễn ra trong giờ học đều phải xoay quanh học trò, lấy học trò làm trung tâm còn thầy cô giáo chỉ là người hướng dẫn, hỗ trợ các em đạt được mục tiêu của bài học. Thấy được vị trí quan trọng của mình trong buổi học thì cứng cáp mỗi học trò sẽ phải tự mình quyết tâm để đạt kết quả cao hơn.
6. Sử dụng hình ảnh vào nội dung bài giảng
Ko chỉ là những trò chơi, những câu chuyện, nhưng mà hình ảnh cũng là thứ thu hút, thu hút khiến học trò tập trung ko làm việc riêng trong suốt tiết học. Vì sao vậy? Đơn giản vì hình ảnh có nhiều màu sắc và trong trường hợp này cũng đúng như câu “Xanh xanh đỏ đỏ trẻ nhỏ nó ham”. Vững chắc rồi, những bài giảng nếu chỉ thuần tuý nghe cô đọc thì làm sao hứng thú được, minh họa bằng hình ảnh sẽ giúp con trẻ ko cảm thấy nhàm chán nhưng mà tập trung hơn, lại dễ hiểu bài hơn nữa.
Ngoài ra, sử dụng máy chiếu cũng là một phướng pháp giảng dạy phổ quát lúc công nghệ điện tử tăng trưởng ngày càng mạnh. Thầy cô giáo sẵn sàng những bài giảng điện tử ko chỉ tiện ích cho chính mình nhưng mà còn thu hút được học trò.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

7. Giảng bài theo cách khôi hài
Khiếu khôi hài chính là “phương tiện” giúp thầy cô giáo hoà đồng, thân thiện với học trò hơn, vừa tạo điều kiện cho giờ dạy bớt căng thẳng, tạo được ko khí lớp học thoải mái hơn. Những thầy cô giáo có khiếu khôi hài bao giờ cũng tạo được thiện cảm và để lại ấn tượng đối với học trò, được học trò yêu quý.
Bạn biết đấy, thỉnh thoảng quá nghiêm túc lúc giảng bài cũng chưa hẳn mang lại hiệu quả. Và một thực tiễn đã cho thấy rằng, những buổi học thú vị ko nhàm chán có thể khắc phục được bằng những sự khôi hài thú vị tới từ thầy cô giáo. Việc này giúp những bài giảng hiệu quả và thu hút được sự chú ý từ học trò.
.uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205:active, .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  GDCD 8 Bài 6: Xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh8. Tạo hoạt động nhóm
Tạo hoạt động nhóm là một cách hay giúp thầy cô giáo thu hút được bài giảng hiệu quả. Đúng như thế thỉnh thoảng vừa học vừa thư giản sẽ là cách hay tạo điều kiện cho học trò tiếp thu bài khá là nhanh.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Học trò tiểu học vẫn đang ở độ tuổi chơi nên thầy cô ko nên chỉ có dạy và dạy suốt cả một tiết học nhưng mà hãy cho nhỏ thư giãn đầu óc. Thỉnh thoảng hoạt động nhóm ko phải là chơi nhưng mà bạn vẫn cho trẻ học nhưng bằng cách phân chia nhóm cho các nhỏ thảo luận. Việc tạo nhóm sẽ giúp học trò tự suy nghĩ, ngoài ra còn gắn kết các em lại với nhau thành một tập thể kết đoàn.
Đặc trưng là các lớp đầu cấp ở tiểu học, các em vẫn chưa ý thức nhiều về việc học, nhiều em vẫn thích chơi hơn thích học. Một số em vẫn tranh nói chuyện riêng, làm việc riêng, rủ rê các bạn khác cùng nói chuyện do đó nhóm trưởng phải luôn để các bạn trong tình trạng đang bận “làm việc”. Thầy cô giáo chủ nhiệm luôn tạo cho các em tính tự giác cao, đặc trưng tính chủ động, linh hoạt, thông minh trong công việc yêu cầu rất lớn. Bởi nhiệm vụ của nhóm có hoàn thành hay ko và hoàn thành ở mức nào phụ thuộc rất lớn vào sự tự giác hoạt động của các thành viên trong nhóm.
Trong quá trình các nhóm làm việc thầy cô giáo tới các nhóm nhắc nhở, san sẻ động viên kịp thời đối với các nhóm. Lúc có thầy cô giáo tới từng nhóm thì các em thấy hứng thú, tự tin hơn trong học tập để rồi các em ko ngại chia sẽ những trắc trở vướng mắc với thầy cô giáo. Thầy cô giáo có thể gợi ý những vướng mắc nhưng mà các em cần được tháo gỡ, thầy cô giáo ko nên đưa trực tiếp kết quả nhưng mà cần đặt những câu hỏi gợi ý có vấn đề để các em tháo gỡ những vướng mắc đó. Một điều quan trọng là thầy cô giáo luôn bám sát các nhóm, thân thiện, san sẻ, hỗ trợ, nhắc nhở, động viên kịp thời đối với các nhóm. Các em ko thể nào gây rối, mất trật tự lúc có cô giáo luôn bám sát nhắc nhở thường xuyên.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Là thầy cô giáo đương nhiên sẽ nắm rất rõ những học trò “đặc trưng”. Với mỗi học trò “đặc trưng”, thầy cô giáo phải có hình thức thích hợp để các em ko bị cô lập với nhóm, các em càng phải được thầy cô giáo, nhóm trưởng và các bạn trong nhóm “quan tâm” nhiều hơn. Ngoài ra, thầy cô giáo tạo thời cơ cho các nhóm trưởng cùng san sẻ kinh nghiệm quản lý nhóm,…Để mỗi nhóm, mỗi thành viên của nhóm phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình.
9. Sẵn sàng kĩ bài soạn
Bài soạn hay chất lượng tác động lớn tới thành công cho buổi học hôm đó. Đúng thế, những bài giảng tóm gọn được những tri thức chung nhất, gồm những ý chính sẽ giúp trẻ nắm bắt nhanh hơn là những bài giảng dài, ko có trọng tâm.
10. Trở thành tấm gương sáng cho học trò noi theo
Với học trò, ko một tấm gương nào tốt hơn là thầy cô giáo chủ nhiệm – người trực tiếp giảng dạy, chăm sóc, giáo dục, theo sát quá trình học tập cũng như rèn luyện của các em trong suốt một năm học. Bao giờ cũng thế, người thầy tốt sẽ sản sinh ra những học trò tốt. Thầy cô giáo hãy là tấm gương trong mọi lĩnh vực: học tập (ko thể dạy các em chăm học trong lúc cô thì ko siêng năng nghiên cứu, tìm tòi), sinh hoạt (giao tiếp, ăn mặc lịch sự, biết giữ vệ sinh môi trường,…), đạo đức (có lòng nhân ái nhưng mà trước hết là đối với học trò lớp mình, trung thực trong dạy học, trong cuộc sống,…). “Lớp học thân thiết” chỉ có được lúc thầy cô giáo có tấm lòng nhân hậu, bao dung, hết lòng vì học trò thân yêu của mình. Có một thầy cô giáo chủ nhiệm tương tự thì cứng cáp học trò sẽ chăm ngoan, tích cực, ham học, thích đi học và đương nhiên tình trạng nói chuyện riêng hay mất trật tự trong lớp cũng được hạn chế phần nào.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

5/5 – (689 đánh giá)

Related posts:Sáng kiến kinh nghiệm: Một số giải pháp tạo hứng thú cho học trò THCS trong giờ học Âm nhạc
Bài tập tiếng Anh Tiểu học (Có đáp án) – Tổng hợp bài tập tiếng Anh dành cho học trò Tiểu học
Sáng kiến kinh nghiệm: Giải pháp rèn nền nếp, kỷ luật cho học trò
28 bài đọc và cách đánh vần cho học trò sẵn sàng vào lớp 1

#Phương #pháp #tạo #bài #giảng #thu #hút #và #hứng #thú #cho #học #sinh

[rule_2_plain]

#Phương #pháp #tạo #bài #giảng #thu #hút #và #hứng #thú #cho #học #sinh

[rule_2_plain]

#Phương #pháp #tạo #bài #giảng #thu #hút #và #hứng #thú #cho #học #sinh

[rule_3_plain]

#Phương #pháp #tạo #bài #giảng #thu #hút #và #hứng #thú #cho #học #sinh

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

2 tháng ago

Tiết lộ công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

2 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

2 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

2 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

2 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

2 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

2 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

2 tháng ago

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

2 tháng ago

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

2 tháng ago

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

2 tháng ago

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

2 tháng ago

Danh mục bài viết

10 Phương pháp tạo bài giảng thu hút và giúp học trò hứng thú, ko làm việc riêng1. Khởi đầu bài giảng với một trò chơi2. Lồng ghép câu chuyện minh họa cho bài giảng3. Trưng bày các thành phầm của học sinh4. Sử dụng truyện kể để rèn tính trật tự5. Tăng độ tương tác giữa thầy cô và học sinh6. Sử dụng hình ảnh vào nội dung bài giảng7. Giảng bài theo cách hài hước8. Tạo hoạt động nhóm9. Sẵn sàng kĩ bài soạn10. Trở thành tấm gương sáng cho học trò noi theoRelated posts:

Cách giảng bài như thế nào để thu hút học trò, giúp các em hiểu bài một cách nhanh nhất. Đó là câu hỏi luôn được các thầy cô giáo tìm hiểu. Đối với học trò Tiểu học luôn hiếu động thì cách giảng bài để các em tập trung chú ý yêu cầu mỗi thầy cô giáo phải có những kỹ năng và phương pháp riêng. Sau đây, chiase24.com xin giới thiệu tới các bạn 10 phương pháp tạo bài giảng thu hút và tạo hứng thú cho học trò.
10 Phương pháp tạo bài giảng thu hút và giúp học trò hứng thú, ko làm việc riêng
1. Khởi đầu bài giảng với một trò chơi
Để tạo hứng thú cho học trò xuyên suốt trong một buổi học thì cách vào bài có thu hút, lôi cuốn là điều vô cùng cần thiết. Thay vì vào bài trực tiếp thì các thầy cô hãy mở màn với một vấn đề nhưng mà có thể thu hút học trò tham gia và đó cũng là cách hiệu quả nhất để học trò nhanh chóng vào bài. Ví dụ, sẵn sàng một trò chơi liên quan tới bài giảng, một trò chơi khởi động hay đó là trò chơi giúp học trò ôn lại bài cũ để làm học trò thấy hứng thú ngay từ đầu.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Một số trò chơi khởi động đầu tiết học có thể kể tới như:
Trò chơi 1: Gió thổi (trái, phải, trước, sau)
Lối chơi: Quản trò giao việc: Em/bạn hãy tưởng tượng mình là một cái cây. Tất cả đứng giang tay ra để tạo hàng cây.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Gió thổi bên nào các em/bạn nghiêng về bên đó.
Cả lớp đứng rồi dang tay sang hai bên.
Quản trò: (Hô) Gió thổi, gió thổi.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cả lớp: Về đâu, về đâu?
Quản trò: Bên trái, bên trái.
Cả lớp: Nghiêng người sang bên trái.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Quản trò: Gió thổi, gió thổi.
Cả lớp: Về đâu, về đâu?
Quản trò: Bên phải, bên phải.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cả lớp: Nghiêng người sang bên phải.
Quản trò hô rồi làm tiếp với các vị trí: trước, sau.
Xem xét: Quản trò lặp lại các vị trí cần luyện tập nhiều lần và tăng tố độ nói để học trò luyện phản xạ nhanh

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Trò chơi 2: Người nào làm đúng?
Mục tiêu: Rèn luyện khả năng tập trung tư tưởng, ý thức tập thể, phản xạ nhanh nhạy cho các em.Lối chơi: Quản trò quy định một nhóm đóng giả gà con. Nhóm khác đóng giả gà mái, nhóm khác nữa đóng giả gà trống. Lúc được đọc tới tên mình cùng động tác chỉ huy tay của quản trò, ngay lập tức nhóm phải phát ra tiếng kêu của gà. Ví dụ: Gà con kêu chíp chíp…Gà mái kêu cục ..tác…Gà trống kêu ò…ó…o…Quản trò chỉ tay vào nhóm nào nhưng mà nhóm đó ko đọc được hoặc đọc chậm, đọc sai quy định thì phạm luật.Chú ý: Để xem nhóm nào phản xạ tốt nhất, quản trò vừa làm động tác chỉ vào nhóm đó nhưng lại gọi trên nhóm khác, các em sẽ dễ bị nhầm. Người nào làm sai sẽ bị phạt.
Trò chơi 3: “Trời mưa, trời mưa”

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Lối chơi:
Quản trò: (hô): Trời mưa, trời mưa
Cả lớp: Che ô, đội mũ (hai tay vòng lên phía trên đầu)

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Quản trò: Mưa nhỏ
Cả lớp: Tí tách, tí tách (Vỗ nhẹ hai tay vào nhau)
Quản trò: Trời chuyển mưa rào

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cả lớp: Lộp độp, lộp độp (Vỗ tay to hơn)
Quản trò: Sấm nổ
Cả lớp: Đì đoàng, đì đoàng (nắm bàn tay phải, giờ lên cao hai lần)

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Quản trò: Đã 9 giờ tối
Cả lớp: Đi ngủ, đi ngủ (Hai tay úp vào nhau, đưa lên sát má, nghiêng đầu)
Quản trò: Trời đã sáng tỏ

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Cả lớp: Gà gáy ò ó o (làm động tác gà gáy)
Quản trò: Rủ nhau tới trường
Cả lớp: Ngồi vào ngay ngắn (Ngồi xuống, vòng tay lên bàn)

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Một số trờ chơi ôn bài cũ có thể kể tới như:
Trò chơi Ong đi tìm nhụy (trò chơi ôn bài cũ môn toán)
Mục tiêu: Rèn tính tập thể cho học trò. Tạo điều kiện cho học trò thuộc các bảng nhân, chia một cách dễ dàng.Sẵn sàng:
2 bông hoa 5 cánh, mỗi bông một màu, trên mỗi cánh hoa ghi các số (kết quả của phép chia hoặc phép nhân nhưng mà thầy cô giáo đã sẵn sàng sẵn), mặt sau gắn nam châm.
10 chú Ong trên mình ghi các phép tính, mặt sau có gắn nam châm.
.uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67:active, .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .uf74edc2370d32e826b4e048cdc21fb67:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 9 – Kết nối tri thức 6Cách chơi:
Thầy cô giáo chọn 2 đội, mỗi đội gồm 4 em.
Thầy cô giáo chia bảng làm 2 phần, gắn mỗi bên bảng một bông hoa và 5 chú Ong, ở bên dưới ko theo trật tự.
Sau đó, thầy cô giáo hãy giảng giải luật chơi cho các em hiểu rằng: cô có 2 bông hoa trên những cánh hoa là các kết quả của phép tính, còn những chú Ong thì chở các phép tính đi tìm kết quả của mình. Và nhiệm vụ của các học trò là giúp các chú ong tìm đúng kết quả của phép tính.
2 đội xếp thành hàng và sau lúc nghe hiệu lệnh “mở màn” thì tuần tự từng bạn lên nối các phép tính với các số thích hợp. Bạn thứ nhất nối xong phép tính trước tiên, trao phấn cho bạn thứ 2 lên nối, cứ làm tiếp tục tương tự cho tới lúc nối hết các phép tính. Trong vòng 1 phút, đội nào nối đúng và nhanh hơn thì sẽ là đội thắng lợi.
Xem xét: Sau lúc chơi xong, thầy cô giáo chấm và hỏi thêm một số câu hỏi sau để khắc sâu bài học.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Trò chơi: Nghe đọc đoạn đoán tên bài (trò chơi ôn bài cũ trong môn tiếng Việt)
Mục tiêu:
Rèn kỹ năng đọc đúng, rõ ràng một đoạn văn trong bài đã học
Luyện kỹ năng nghe hiểu và nhớ tên các bài tập đọc đã học.
Sẵn sàng: Thầy cô giáo yêu cầu học trò ôn lại các bài tập đọc đã học ở môn Tiếng Việt nhằm phục vụ cho các tiết ôn tập. Cách thực hiện:
Thầy cô giáo sắp xếp học trò và phân thành 2 nhóm tham gia chơi, ngồi đối diện nhau, cử nhóm trưởng quản lý chung cả nhóm, bốc thăm để chọn nhóm đọc trước.
Nhóm bốc được chọn đọc trước được mở sách giáo khoa để chọn đoạn đọc (trong một số bài tập đọc đã nêu ra), nhóm còn lại nghe để đoán tên bài tập đọc đã học. Sau lúc đã đoán xong thì nhóm 2 lại thực hiện đọc đoạn văn đã chọn và nhóm 1 lại đoán tên bài tập đọc đã học, mỗi nhóm được thực hiện 3 lần đoán tên bài và đọc.
2 nhóm tham gia chơi đều được tính điểm để so sánh lúc trò chơi kết thúc, thầy cô giáo sẽ chọn nhóm nào được nhiều điểm hơn nhóm đó sẽ thắng cuộc.
Xem xét: lúc đoán tên bài cả hai nhóm đều ko được mở SGK, nhóm 2 có thể lấy nội dung của bài tập đọc nhưng mà nhóm 1 đọc nhưng cần chọn đoạn văn khác trong bài, đoạn văn nên ngắn gọn ko quá dài.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

2. Lồng ghép câu chuyện minh họa cho bài giảng
Đây cũng là một cách tuyệt vời để thay đổi “khẩu vị” bài giảng. Vì sao học trò thường rất thích nghe kể chuyện? Đơn giản vì điều đó làm xả stress những căng thẳng trong quá trình học tập. Chúng được phép tưởng tượng theo những gì thầy cô kể thay vì nhìn chằm chằm vào sách, vào vở hay chiếc bảng đen, những thứ thỉnh thoảng khiến chúng nhàm chán. Nhưng phải kể gì và phải kể như thế nào? Điều này phụ thuộc vào cách linh hoạt của mỗi thầy cô lúc lồng ghép chuyện kể vào bài giảng của mình.
Chẳng hạn đối với môn Lịch Sử, môn học khiến ko ít học trò ngáp ngắn ngáp dài vì đối với đó là môn phụ, ko quan trọng lại có quá nhiều mốc thời kì và sự kiện khô khan, khó nhớ. Vì vậy chuyện ko hứng thú trong học tập môn này là lẽ đương nhiên. Vậy phải làm sao để thu hút được học trò có hứng thú và chuyên tâm hơn trong học môn lịch sử? Lồng ghép các câu chuyện minh họa chính là một trong những cách nhưng mà các thầy cô nên lưu tâm. Có nhiều giai thoại, nhiều câu chuyện lịch sử nhưng điều quan trọng là thầy cô giáo phải xác định đúng những câu chuyện có liên quan tới các sự kiện nhưng mà bài học cần phục vụ.
3. Trưng bày các thành phầm của học trò
Hãy trưng bày các thành phầm của học trò trên tường lớp học hoặc một vị trí trang trọng nào đó (như hành lang của trường). Việc trưng bày khiến học trò cảm thấy tự hào về những gì chúng làm và cảm thấy được ghi nhận. Tôi biết rằng, lúc la fmột học trò tôi muốn những bạn khác trong lớp và trong trường chú ý tới tôi và tôi muốn lần sau mình sẽ làm tốt hơn nữa.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

4. Sử dụng truyện kể để rèn tính trật tự
Ngoài việc lồng ghép kể chuyện vào các môn học, thì truyện kể có thể được cô giáo sử dụng ở những hoạt động ngoài giờ, sinh hoạt lớp. Thầy cô có thể tổ chức cho các em được nhập vai theo câu chuyện để tạo thêm sự phấn khích. Vững chắc rằng quá trình này sẽ giúp được cho các em có thói quen tập trung chú ý trong vòng thời kì lâu hơn. Thông qua đó, học trò giữ được trật tự trong suốt tiết học nhưng mà ko bị gò bó hay gượng gạo ép. Và một lúc đã khắc phục được tình trạng mất trật tự hay nói chuyện riêng trong giờ học, học trò sẽ trở thành ngoan hơn, học tập tốt hơn. Bài học được các em tham gia sôi nổi trong nền nếp nghiêm túc. Chính vì thế, chất lượng ngày càng được tăng lên, hiệu quả giáo dục sẽ ngày càng được cải thiện.
.u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91:active, .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u0dd90dd44ca09fc7fd8feede34b23d91:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Soạn bài Trên con tàu vũ trụ trang 136 – Tiếng Việt Lớp 3 tập 2 – Tuần 34Như chúng ta cũng đã biết, đối với trẻ thơ, toàn cầu cổ tích luôn là điều lôi cuốn nhất. Những câu chuyện thần bí, những cụ thể ly kỳ cùng những nhân vật khôi hài, những cô nhỏ, cậu nhỏ ngoan được tiên tương trợ,… trong các câu chuyện cổ tích bao giờ cũng có sức hút mạnh mẽ đối với tất cả các em trong độ tuổi này. Các thầy cô giáo nên tận dụng điểm này để rèn cho các em thói quen trật tự chú ý trong vòng thời kì dài. Và những giờ rảnh rỗi hay các tiết sinh hoạt lớp chính là thời khắc thích thống nhất để thầy cô giáo kể chuyện cho học trò.
5. Tăng độ tương tác giữa thầy cô và học trò
Thỉnh thoảng thu hút bài giảng bằng cách rất nhỏ đó chính là sự tương tác giữa học trò và thầy cô giáo. Trong mỗi giờ học thầy cô giáo có thể giao lưu với học trò bằng nhiều cách không giống nhau. Có thể thầy cô giáo hỏi học trò trả lời hoặc giúp các em thư giản bằng việc nói chuyện cùng các em về vấn đề cuộc sống thỉnh thoảng liên quan tới bài học nhất là các môn tự nhiên liên quan tới đời sống.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Nói tới đây thì cũng ko thể ko nhắc tới thực trạng lười giơ tay phát biểu của đại bộ phận học trò hiện nay. Nguyên nhân thì có rất nhiều chẳng hạn như các tri thức đó học trò đã biết rồi, một số em học trò trầm tính, ít giao tiếp nên ngại phát biểu, một số em khác thì ngại thầy cô giáo, sợ phát biểu sai nên ko dám đưa ra ý kiến của mình… vì thế, phần lớn giờ học của học trò hiện nay vẫn chỉ là thầy cô giáo giảng học trò nghe và chép, độ tương tác hầu như ko có và cũng chính vì ko có sự tương tác thế nên tiết học trầm xuống, ko thu hút và chuyện học trò làm việc riêng trong giờ học cũng nhiều hơn. Và để khắc phục thực trang này, thầy cô giáo phải là người khơi gợi vấn đề:
Để giúp các em tự tin đưa ra ý kiến của mình thì trước hết người thầy cô giáo phải cho phép học trò của mình được tự do phát biểu ý kiến.
Thầy cô giáo nên tạo ra ko khí trong lớp học thoải mái, thân thiện để các em có thể linh động, nói ra những ý kiến của riêng mình.
Việc động viên các em mạnh dạn phát biểu ý kiến cũng sẽ giúp các em có động lực hơn để đóng góp những ý kiến của mình cho bài học.
Đặt học trò là trung tâm trong giờ học. Mọi hoạt động diễn ra trong giờ học đều phải xoay quanh học trò, lấy học trò làm trung tâm còn thầy cô giáo chỉ là người hướng dẫn, hỗ trợ các em đạt được mục tiêu của bài học. Thấy được vị trí quan trọng của mình trong buổi học thì cứng cáp mỗi học trò sẽ phải tự mình quyết tâm để đạt kết quả cao hơn.
6. Sử dụng hình ảnh vào nội dung bài giảng
Ko chỉ là những trò chơi, những câu chuyện, nhưng mà hình ảnh cũng là thứ thu hút, thu hút khiến học trò tập trung ko làm việc riêng trong suốt tiết học. Vì sao vậy? Đơn giản vì hình ảnh có nhiều màu sắc và trong trường hợp này cũng đúng như câu “Xanh xanh đỏ đỏ trẻ nhỏ nó ham”. Vững chắc rồi, những bài giảng nếu chỉ thuần tuý nghe cô đọc thì làm sao hứng thú được, minh họa bằng hình ảnh sẽ giúp con trẻ ko cảm thấy nhàm chán nhưng mà tập trung hơn, lại dễ hiểu bài hơn nữa.
Ngoài ra, sử dụng máy chiếu cũng là một phướng pháp giảng dạy phổ quát lúc công nghệ điện tử tăng trưởng ngày càng mạnh. Thầy cô giáo sẵn sàng những bài giảng điện tử ko chỉ tiện ích cho chính mình nhưng mà còn thu hút được học trò.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

7. Giảng bài theo cách khôi hài
Khiếu khôi hài chính là “phương tiện” giúp thầy cô giáo hoà đồng, thân thiện với học trò hơn, vừa tạo điều kiện cho giờ dạy bớt căng thẳng, tạo được ko khí lớp học thoải mái hơn. Những thầy cô giáo có khiếu khôi hài bao giờ cũng tạo được thiện cảm và để lại ấn tượng đối với học trò, được học trò yêu quý.
Bạn biết đấy, thỉnh thoảng quá nghiêm túc lúc giảng bài cũng chưa hẳn mang lại hiệu quả. Và một thực tiễn đã cho thấy rằng, những buổi học thú vị ko nhàm chán có thể khắc phục được bằng những sự khôi hài thú vị tới từ thầy cô giáo. Việc này giúp những bài giảng hiệu quả và thu hút được sự chú ý từ học trò.
.uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205:active, .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .uec01edf06ddd06b6ef8ec558e528f205:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  GDCD 8 Bài 6: Xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh8. Tạo hoạt động nhóm
Tạo hoạt động nhóm là một cách hay giúp thầy cô giáo thu hút được bài giảng hiệu quả. Đúng như thế thỉnh thoảng vừa học vừa thư giản sẽ là cách hay tạo điều kiện cho học trò tiếp thu bài khá là nhanh.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Học trò tiểu học vẫn đang ở độ tuổi chơi nên thầy cô ko nên chỉ có dạy và dạy suốt cả một tiết học nhưng mà hãy cho nhỏ thư giãn đầu óc. Thỉnh thoảng hoạt động nhóm ko phải là chơi nhưng mà bạn vẫn cho trẻ học nhưng bằng cách phân chia nhóm cho các nhỏ thảo luận. Việc tạo nhóm sẽ giúp học trò tự suy nghĩ, ngoài ra còn gắn kết các em lại với nhau thành một tập thể kết đoàn.
Đặc trưng là các lớp đầu cấp ở tiểu học, các em vẫn chưa ý thức nhiều về việc học, nhiều em vẫn thích chơi hơn thích học. Một số em vẫn tranh nói chuyện riêng, làm việc riêng, rủ rê các bạn khác cùng nói chuyện do đó nhóm trưởng phải luôn để các bạn trong tình trạng đang bận “làm việc”. Thầy cô giáo chủ nhiệm luôn tạo cho các em tính tự giác cao, đặc trưng tính chủ động, linh hoạt, thông minh trong công việc yêu cầu rất lớn. Bởi nhiệm vụ của nhóm có hoàn thành hay ko và hoàn thành ở mức nào phụ thuộc rất lớn vào sự tự giác hoạt động của các thành viên trong nhóm.
Trong quá trình các nhóm làm việc thầy cô giáo tới các nhóm nhắc nhở, san sẻ động viên kịp thời đối với các nhóm. Lúc có thầy cô giáo tới từng nhóm thì các em thấy hứng thú, tự tin hơn trong học tập để rồi các em ko ngại chia sẽ những trắc trở vướng mắc với thầy cô giáo. Thầy cô giáo có thể gợi ý những vướng mắc nhưng mà các em cần được tháo gỡ, thầy cô giáo ko nên đưa trực tiếp kết quả nhưng mà cần đặt những câu hỏi gợi ý có vấn đề để các em tháo gỡ những vướng mắc đó. Một điều quan trọng là thầy cô giáo luôn bám sát các nhóm, thân thiện, san sẻ, hỗ trợ, nhắc nhở, động viên kịp thời đối với các nhóm. Các em ko thể nào gây rối, mất trật tự lúc có cô giáo luôn bám sát nhắc nhở thường xuyên.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Là thầy cô giáo đương nhiên sẽ nắm rất rõ những học trò “đặc trưng”. Với mỗi học trò “đặc trưng”, thầy cô giáo phải có hình thức thích hợp để các em ko bị cô lập với nhóm, các em càng phải được thầy cô giáo, nhóm trưởng và các bạn trong nhóm “quan tâm” nhiều hơn. Ngoài ra, thầy cô giáo tạo thời cơ cho các nhóm trưởng cùng san sẻ kinh nghiệm quản lý nhóm,…Để mỗi nhóm, mỗi thành viên của nhóm phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình.
9. Sẵn sàng kĩ bài soạn
Bài soạn hay chất lượng tác động lớn tới thành công cho buổi học hôm đó. Đúng thế, những bài giảng tóm gọn được những tri thức chung nhất, gồm những ý chính sẽ giúp trẻ nắm bắt nhanh hơn là những bài giảng dài, ko có trọng tâm.
10. Trở thành tấm gương sáng cho học trò noi theo
Với học trò, ko một tấm gương nào tốt hơn là thầy cô giáo chủ nhiệm – người trực tiếp giảng dạy, chăm sóc, giáo dục, theo sát quá trình học tập cũng như rèn luyện của các em trong suốt một năm học. Bao giờ cũng thế, người thầy tốt sẽ sản sinh ra những học trò tốt. Thầy cô giáo hãy là tấm gương trong mọi lĩnh vực: học tập (ko thể dạy các em chăm học trong lúc cô thì ko siêng năng nghiên cứu, tìm tòi), sinh hoạt (giao tiếp, ăn mặc lịch sự, biết giữ vệ sinh môi trường,…), đạo đức (có lòng nhân ái nhưng mà trước hết là đối với học trò lớp mình, trung thực trong dạy học, trong cuộc sống,…). “Lớp học thân thiết” chỉ có được lúc thầy cô giáo có tấm lòng nhân hậu, bao dung, hết lòng vì học trò thân yêu của mình. Có một thầy cô giáo chủ nhiệm tương tự thì cứng cáp học trò sẽ chăm ngoan, tích cực, ham học, thích đi học và đương nhiên tình trạng nói chuyện riêng hay mất trật tự trong lớp cũng được hạn chế phần nào.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

5/5 – (689 đánh giá)

Related posts:Sáng kiến kinh nghiệm: Một số giải pháp tạo hứng thú cho học trò THCS trong giờ học Âm nhạc
Bài tập tiếng Anh Tiểu học (Có đáp án) – Tổng hợp bài tập tiếng Anh dành cho học trò Tiểu học
Sáng kiến kinh nghiệm: Giải pháp rèn nền nếp, kỷ luật cho học trò
28 bài đọc và cách đánh vần cho học trò sẵn sàng vào lớp 1

Phân mục: Giáo dục
#Phương #pháp #tạo #bài #giảng #thu #hút #và #hứng #thú #cho #học #sinh

Xem thêm:  Phía Bắc của lãnh thổ nam á là

Viết một bình luận